19
T.04

Cách phân biệt chó Pembroke Corgi và Cardigan Corgi. Nên nuôi giống chó nào hơn?

Nếu yêu thích giống chó chân ngắn Corgi, chắc chắn bạn đã biết chúng được chia thành 2 loại là Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi. Hai giống chó này có nhiều đặc điểm giống nhau nên nếu không tinh ý, bạn rất khó trong việc nhận biết chúng.

Giới thiệu chung về hai giống chó Corgi

Cả Pembroke Welsh Corgi và Cardigan Welsh Corgi đều nằm trong họ Corgi nhưng có một điều khác biệt là: Cardigan Corgi là giống chó Corgi cổ, đã có từ rất lâu đời. Còn Pembroke Corgi là kết quả của quá trình lai tạo giữa Cardigan và một số giống chó chân lùn bản địa.

Mục đích của người Châu Âu khi lai tạo là muốn tạo ra giống chó Corgi mới có tính cách hiền lành, phù hợp làm thú cưng hơn so với Cardigan Corgi. Kết quả, chó Pembroke ngày càng phổ biến trên Thế Giới. Còn Cardigan Corgi thì bị con người lãng quên. Số lượng chó Cardigan trên Thế Giới không còn nhiều. Ngày nay, người ta chỉ thấy chúng xuất hiện chủ yếu ở xứ Wales, nước Anh.

Điểm giống nhau giữa Pembroke Corgi và Cardigan Corgi

Về ngoại hình

Nhìn chung, do có mối quan hệ mật thiết nên hai giống chó Pembroke Corgi và Cardigan Corgi có ngoại hình tương đối giống nhau. Chúng đều sở hữu thân hình tròn mập, đầy đặn với phần lưng dài và đôi chân siêu ngắn. Chiều cao chân ngắn hơn nhiều so với chiều dài cơ thể. Thân hình hư cấu đó lại là một điểm cộng, tôn lên vẻ dễ thương của những chú chó Corgi.

Phần đầu của hai giống chó này đều nhỏ hơn so với phần thân. Đôi mắt nhỏ, hơi xếch, đối xứng nhau qua sống mũi. Đôi tai hình tam giác to bản, dựng thẳng đứng, hơi hướng sang hai bên. Phần mõm khá dài và nhọn. Ngực chó Corgi rộng và nở nang, trong khi phần bụng hóp sâu.

Bộ lông hai giống chó Pembroke Corgi và Cardigan Corgi đều có kết cấu giống nhau với 2 lớp siêu dày. Lớp lông bên trong ngắn và mềm mượt. Lớp lông bên ngoài dài và cứng hơn. Bộ lông chó Corgi có tác dụng giữa nhiệt giúp cơ thể chúng chịu được giá lạnh ở âm chục độ C. Màu lông chó Pembroke và Cardigan khác nhau nhưng đặc điểm chung là chúng đều có lông phần mõm, sống mũi, trán, bụng và bàn chân màu trắng.

Về tính cách

Hai giống chó Corgi đều rất thông minh và trung thành với chủ nhân. Nhìn chung, chúng dễ huấn luyện, sống tình cảm và thân thiện với con người. Là lựa chọn số 1 cho những người muốn nuôi thú cưng để bầu bạn.

Điểm khác nhau giữa Pembroke Corgi và Cardigan Corgi

Tuy có nhiều điểm giống nhau nhưng giữa Pembroke Corgi và Cardigan Corgi cũng tồn tại nhiều điểm khác nhau, bạn có thể dễ dàng nhận biết bằng mắt thường. Cụ thể như sau:

Đối với chó Pembroke Corgi

Về ngoại hình

  • Chó Pembroke Corgi sở hữu thân hình nhỏ và gọn nhẹ hơn so với Cardigan Corgi.
  • Bốn chân chó Pembroke không bằng nhau. Hai chân trước ngắn, hơi hướng về phía trước một chút. Trong khi hai chân sau nhỏ và dài hơn.Mắt chó Pembroke to vừa phải, khoảng cách giữa 2 mắt khá gần nhau.
  • Tai chó Pembroke nhỏ và ngắn hơn so với Cardigan. Nhưng lại cân bằng và hài hòa với khuôn mặt hơn so với Cardigan.
  • Bộ lông chó Pembroke ngắn nhưng lại dày và rậm hơn so với Cardigan. Phần lông cổ khá xù xì như chiếc bờm nhỏ. Màu lông đơn giản, chỉ 3 màu được chấp nhận là: nâu vàng, nâu đỏ và nâu đen.
  • Đuôi là đặc điểm nổi bật nhất để nhận biết 2 giống chó này. Pembroke Corgi sở hữu chiếc đuôi ngắn, cụt lủn, chiều dài đuôi đạt chuẩn phải nhỏ hơn 5cm. Nếu khi sinh ra, đuôi chúng dài hơn quy định thì sẽ được chủ cắt ngắn khi đủ 2 ngày tuổi.

Về tính cách

Xét về tính cách thì chó Pembroke được đánh giá năng động, hoạt bát và nhanh nhẹn hơn so với Cardigan. Chúng thích được nô đùa, chạy nhảy hàng ngày, trong khi Cardigan không đòi hỏi điều đó lắm.

Ngoài ra, Pembroke sống tình cảm và quấn quýt chủ nhân hơn. Chúng thích được chủ cưng nựng và vuốt ve mỗi ngày. Nếu được chiều chuộng quá, Pembroke dễ sinh hư và có xu hướng ương bướng, khó bảo hơn so với Cardigan Corgi.

Đối với chó Cardigan Corgi

Về ngoại hình

  • Thân hình chó Cardigan to béo và đầy đặn hơn so với Pembroke. Kích cỡ dài hơn và cân nặng cũng lớn hơn.
  • Bốn chân chó Cardigan có chiều dài tương xứng và đều nhau hơn. Bàn chân cũng chắc và to khỏe hơn do chúng chủ yếu được dùng để đi săn.
  • Mắt chó Cardigan khá nhỏ, khoảng cách giữa hai mắt nằm xa nhau hơn so với Pembroke.
  • Bộ lông chó Cardigan dài nhưng lại mỏng hơn so với Pembroke. Về màu lông thì chúng đa dạng hơn rất nhiều, từ những màu phổ biến cho đến những màu hiếm gặp như: màu vện cọp, lông chồn Sabel, màu hoa đốm.
  • Đuôi chó Cardigan rất dài. Chiều dài đuôi có thể chạm đất. Bạn muốn phân biệt chó Cardigan nhanh nhất thì hãy nhìn vào đuôi chú Corgi bạn mua.

Về tính cách

Xét về tính cách thì chó Cardigan được đánh giá cao hơn nhiều Pembroke về khả năng canh gác và bảo vệ. Chúng có tinh thần cảnh giác cao, ít khi chịu làm thân với ai ngoài người quen. Trong khi, chó Pembroke lại quá thân thiện, cả với người lạ và người quen. Chúng có thể dễ dàng đi cùng người lạ dù mới gặp lần đầu.

Ngoài ra, tính cách chó Cardigan lười biếng hơn so với Pembroke Corgi. Chúng thích được nằm một chỗ và nhìn ngắm mọi thứ hơn là chạy nhảy. Nếu bạn nuôi một chú Cardigan thì hãy giúp chúng vận động nhiều hơn để tránh bệnh béo phì nhé!

Nên nuôi chó Pembroke Corgi hay Cardigan Corgi hơn?

Những người yêu quý chó Corgi chân ngắn thì đều có một băn khoăn khi đi mua là: “Nên chọn nuôi chó Pembroke Corgi hay Cardigan hơn?”. Thật sự không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này. Mỗi giống chó đều có những đặc điểm tốt của riêng mình nên không thể khẳng định nên nuôi giống chó nào thì tốt hơn.

Nên dựa theo mục đích bạn muốn mua chó Corgi làm gì để đưa ra sự lựa chọn đúng nhất. Ví dụ như:

Bạn muốn mua chó Corgi để bầu bạn

Nên chọn chó Pembroke vì giống chó này sống tình cảm và quấn quýt với chủ hơn. Đặc biệt, Pembroke còn rất năng động và hoạt bát, chúng luôn khiến bạn vui vẻ, thoải mái mỗi khi trở về nhà. Bạn sẽ không bao giờ cảm thấy nhàm chán hay buồn bã nếu chọn nuôi một chú Pembroke Corgi.

Bạn muốn nuôi chó Corgi để trông nhà

Nên chọn nuôi chó Cardigan Corgi vì khả năng canh gác và bảo vệ của giống chó này được đánh giá cao hơn nhiều so với Pembroke Corgi. Chó Cardigan chỉ thân thiết với người quen, người lạ thường không có cơ hội lại gần chúng. Trong khi Pembroke thì quấn quýt với cả người lạ, người quen nên chúng không phù hợp với công việc bảo vệ.

Bạn muốn nuôi chó Corgi để chơi cùng trẻ nhỏ

Nên chọn nuôi chó Pembroke vì giống chó này lành tính và thân thiện hơn so với Cardigan. Chó Pembroke sống hòa thuận và ít gây gổ nên chơi cùng trẻ em rất tốt. Trong khi, Cardigan lại có tính cảnh giác cao nên dễ dở chứng, có thể tấn nổi đóa nếu những đứa trẻ trêu trọc chúng.

Bạn muốn nuôi giống chó Corgi dễ huấn luyện

Cả hai giống chó Corgi đều thông minh nên việc huấn luyện khá dễ dàng. Tuy nhiên, nếu phải đánh giá thì Cardigan Corgi vẫn nhỉnh hơn một chút. Giống chó này khi xưa chủ yếu được dùng để đi săn bắt các loại thú nên khả năng tuân thủ mệnh lệnh và học tập được đánh giá cao hơn. Trong khi, Pembroke lại khá ương bướng và khó bảo, việc huấn luyện sẽ mất nhiều thời gian hơn một chút.

Link đặt nhanh + tư vấn : https://m.me/PetShopNhaTrang
—————————–
𝐏𝐞𝐭 𝐍𝐡𝐚 𝐓𝐫𝐚𝐧𝐠
📌 148 Nguyễn Trãi, Tp Nha Trang
📌 500 đường 2/4 Vĩnh Hải, Tp Nha Trang (Phòng khám Thú Y)
—————————–
▪️Web: petnhatrang.com
☎️Hotline: 0905.055.500 – 0769.539.579

—————————–
🐩#Petshop
🐶#PetNhaTrang
👗#PhụKiệnThúCưng
✂️#TắmVàTạoKiểuTócChoChó
🍖#ThứcĂnChóMèo
🏢#KháchSạnChóMèo
🚕#DịchVụĐưaĐónChóMèoĐiSpaLàmĐẹp

Danh Mục Tin Tức

Đặt Lịch Hẹn

Liên hệ Facebook